Tuesday, 27/10/2020 - 10:15|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường TH&THCS Vinh Tiền

Dựng lại vườn rau xanh cùng người lính nhà giàn

TTO - Sáng qua, sau cuộc điện thoại với thiếu tá Vũ Quang Minh - chính trị viên đảo An Bang (quần đảo Trường Sa), khi tôi nhắc đến khu vực trồng rau xanh của đảo, giọng anh thảng thốt: các vườn rau đã bị bão phá sạch!

Dựng lại vườn rau xanh cùng người lính nhà giàn - Ảnh 1.

Những chậu rau xanh hiếm hoi và quý giá của các chiến sĩ nhà giàn DK1 như thế này đã tan nát sau bão - Ảnh: TUẤN ANH

Ở Trường Sa và nhà giàn, người lính nào cũng thuộc lòng "khẩu quyết" này: Nước là máu, rau là thuốc! Sáu chữ ấy được sơn lên bể nước, sơn lên mảnh tường che chắn cho vườn rau. 

Hôm ra khu vực DK1, vui mừng vì anh em chuyển lên sống ở nhà giàn mới, nhà giàn cũ được cải tạo thành nơi trồng rau. Nhưng cơn bão số 16 với những cột sóng "cao lịch sử" đã phủ trùm lên những vườn rau quý hơn vàng ấy...

Trò chuyện với tôi qua điện thoại, giọng của thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, chính trị viên tiểu đoàn DK1, như lạc đi: "Mất vườn rau đã đành, hỏng luôn cả đất trồng rau nữa các anh ạ". 

Đất trong các chậu trồng bị nước biển phủ trùm lên, ngấm mặn.

 

Đưa được một vài tạ đất từ đất liền ra đây là điều gian nan. Trồng được cây rau lên là thao thức che chắn gió mưa dông bão. Vì "nước là máu - rau là thuốc" nên rau là sức khỏe người lính.

Màu xanh trên những luống rau ở Trường Sa, ở nhà giàn DK1 không chỉ là rau, là thuốc. Màu xanh cây lá ấy còn là hình ảnh của quê nhà yêu dấu, của Tổ quốc thiêng liêng. 

Hãy giúp người lính Trường Sa và nhà giàn DK1 dựng lại vườn rau xanh. Bởi bao nhiêu năm qua, vì chúng ta, vì tình yêu thiêng liêng ấy, chính các anh đã vững vàng nơi đầu sóng, trần thân đối đầu với biết bao cơn bão.

Dựng lại vườn rau xanh cùng người lính nhà giàn - Ảnh 2.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3
Hôm qua : 1
Tháng 10 : 176
Năm 2020 : 4.797